Tỉ phú Elon Musk mất ghế chủ tịch Tesla

Tạp chí Bloomberg cho biết SEC kiện ông Musk về những bài đăng của ông này trên Twitter. Giám đốc Tesla từng khẳng định trên mạng xã hội rằng ông có nguồn tài trợ và đầu tư để bán cổ phiếu của Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu.

Mặc dù ông Musk đã tổ chức nhiều cuộc họp với quỹ của Ả Rập Saudi về việc hỗ trợ nỗ lực tư nhân hóa, SEC lập luận rằng ông Musk chưa có thỏa thuận vững chắc mà đã thông báo rộng rãi trên Twitter nên đây là thông tin "sai lệch và gây hiểu lầm" cho các nhà đầu tư.

musk vtm-s_thumb[1]

Theo thông báo của SEC, ông Musk (47 tuổi) sẽ tiếp tục giữ chức giám đốc điều hành nhưng phải từ chức chủ tịch trong vòng 45 ngày và không được tái ứng cử chủ tịch trong 3 năm.

"Theo kết quả thỏa thuận, ông Elon Musk sẽ không còn là chủ tịch của Tesla. Hội đồng quản trị Tesla sẽ thực hiện những cải cách quan trọng, bao gồm nghĩa vụ giám sát liên lạc của ông Musk với các nhà đầu tư. Cả Tesla và ông Musk đều phải nộp tiền phạt. Giải pháp này giúp ngăn chặn thiệt hại cho những cổ đông của Tesla và không làm thị trường gián đoạn thêm" - trích lời ông Steven Peikin, đồng giám đốc bộ phận thực thi pháp lý của SEC.

Ngoài ra, thỏa thuận yêu cầu công ty Tesla chỉ định 2 giám đốc độc lập mới và thành lập một ủy ban của các thành viên hội đồng độc lập. Trước đây, công ty này đã bị chỉ trích trong nhiều năm vì tình trạng quản trị lỏng lẻo.

image_thumb[2]

Related Posts
Disqus Comments